Cách Trả Lời Câu Hỏi Phỏng Vấn Tại Sao Chúng Tôi Nên Tuyển Dụng Bạn?

Khi đi phỏng vấn xin việc bạn chắc chắn sẽ gặp không ít câu hỏi hóc búa. Một trong những câu hỏi đó thì đa số các bạn sẽ thường gặp nhất là “tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?”. Để trả lời câu hỏi này bạn cần chuẩn bị sẵn sàng cho mình cách ứng xử tốt nhất có thể. Sau đây là một số gợi ý dành cho bạn.

  1. Tầm quan trọng của câu hỏi “tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn”

Nhà tuyển dụng đặt câu hỏi này là nhằm mục đích muốn cho bạn một cơ hội để giới thiệu bản thân. Đây là câu hỏi quan trọng nhất mà bạn cần chú ý, nó quyết định đến việc bạn được chọn vào công ty hay không.  Câu trả lời cần thể hiện được khả năng nào của bạn có ích cho công ty, bạn là người phù hợp nhất cho công việc. Vì vậy bạn cần tóm tắt điểm mạnh, kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức của bạn một cách logic nhằm tạo được ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng.

  • Những điều cần có trong câu trả lời của bạn

Chứng tỏ năng lực của bản thân thông qua một số thông tin như:

Đã từng có kinh nghiệm làm việc trong những ngành nghề liên quan với vị trí mà bạn đang ứng tuyển.

Có kỹ năng vi tính, ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm,…

Đạt được giấy khen, chứng chỉ trong các cuộc thi liên quan đến ngành nghề.

Có tham gia các lớp học chuyên môn, được đào tạo thêm một số ngành bổ trợ liên quan đến lĩnh vực ứng tuyển.

Ngoài ra bạn cũng nên đưa ra những lần vấp ngã của mình và những kinh nghiệm mà mình đã đúc kết được, nếu có thể bạn cũng nên gợi ý một số chiến lược phát triển cho công ty.

2.1 Chứng tỏ rằng bạn nắm bắt được điều công ty cần nhất bây giờ là gì.

Bạn cần đưa ra những điều mà bạn sẽ làm khi được tuyển dụng, lợi ích mà bạn sẽ đem lại cho công ty. Chú ý rằng lợi ích đó phải phù hợp với định hướng phát triển của doanh nghiệp.

2.2 Đã từng có kinh nghiệm làm việc ở vị trí tương đương

Nhà tuyển dụng luôn thích những người đã có kinh nghiệm làm việc hơn một nhân viên mới chưa biết gì, điều đó giúp họ giảm được thời gian và chi phí đào tạo. Vì vậy kinh nghiệm làm việc của bạn cũng là một yếu tố có thể chinh phục được câu hỏi “tại sao chúng tôi tuyển dụng bạn”.

2.3 Cho nhà tuyển dụng biết những điểm mạnh của bạn phù hợp với vị trí mà công ty đang tuyển dụng

Đây có thể là lý do hợp lý nhất để bạn chinh phục được nhà tuyển dụng. Cần nêu ra những kỹ năng  liên quan đến nghề nghiệp, thể hiện mình là một con người tận tâm với công việc. Nếu bạn có sở trường riêng biệt thì không cần dẫn dắt cũng đủ gây ấn tượng cho họ.

Ví dụ: Bạn ứng tuyển công việc chăm sóc khách hàng qua điện thoại, email thì bạn cần nói cho họ biết bạn có kĩ năng giao tiếp tốt, đã từng ứng xử với rất nhiều kiểu khách hàng và các câu hỏi hóc búa từ họ. Đưa ra sở thích của bạn như thích chăm sóc người khác, thích làm việc qua điện thoại, vi tính,…Những đặc điểm này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng.

2.4 Mục tiêu nghề nghiệp phù hợp với định hướng phát triển của công ty

Để nhà tuyển dụng hoàn toàn bị bạn thuyết phục thì bạn cần đưa ra những mục tiêu dự định của mình trong tương lai. Mục tiêu bạn đưa ra phải phù hợp với mục tiêu của công ty, nếu bạn làm được điều đó nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là một người có tính cầu tiến, muốn gắn bó lâu dài với doanh nghiệp của họ. Không ai muốn tuyển dụng một người không xác định được tương lai vào làm việc.

2.5 Thể hiện sự nhiệt tình của mình đối với công việc

Sau khi vượt qua được vòng sơ loại thì bạn cần cho nhà tuyển dụng thấy bạn thực sự nghiêm túc đối với công việc, thể hiện thái độ nhiệt tình và mong muốn được làm việc. Khi bạn là  một sinh viên mới ra trường bạn cần thể hiện được sự năng động của tuổi trẻ, sẵn sàng đối mặt với mọi thử thách, khó khăn thậm chí bạn không nên quan tâm đến số tiền nhận được, mục đích của bạn lúc này là học hỏi kinh nghiệm làm việc.

Trên đây là một số cách giúp bạn trả lời câu phỏng vấn “tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?”. Hi vọng có thể giúp bạn chuẩn bị cho mình một câu trả lời phỏng vấn ấn tượng nhất khi xin việc và có một công việc phù hợp với bản thân.