Môi Giới Chứng Khoán Là Gì? Những Kỹ Năng Cần Có Của Môi Giới Chứng Khoán

Thị trường chứng khoán ở nước ta ngày càng trở nên phổ biến hơn và cũng không kém phần sôi nổi. Do đó cũng dần có nhiều người Việt Nam tham gia vào thị trường chứng khoán đầy biến động này. Và dịch vụ môi giới chứng khoán cũng từ đó mà đóng vai trò ngày càng quan trọng. Vậy thì để hiểu rõ hơn về môi giới chứng khoán là gì và họ làm những việc cụ thể gì, chúng ta hãy cùng nhau đọc bài viết bên dưới.

  1. Môi giới chứng khoán là gì?

Theo quy định tại Khoản 20, Điều 6 của Luật chứng khoán sửa đổi năm 2010 thì: “Môi giới chứng khoán là việc làm trung gian thực hiện mua, bán chứng khoán cho khách hàng.”

Nghĩa là môi giới chứng khoán có thể là một tổ chức, công ty hay cá nhân nào đó đứng ra tư vấn cho các đối tượng khách hàng, đại diện thực hiện các giao dịch về chứng khoán và bảo vệ các quyền lợi cho khách hàng của mình. Để hỗ trợ khách hàng thì họ sẽ có trách nhiệm theo dõi, phân tích những thông tin liên quan đến những biến đổi của chứng khoán, cơ hội và rủi ro từ đó có những nhận xét cũng như đưa ra lời khuyên, hướng đầu tư thích hợp có thể nâng cao tỉ suất lợi nhuận cho khách hàng.

  • Môi giới chứng khoán làm gì?

Nghề môi giới chứng khoán là một công việc đòi hỏi chuyên môn cao, nhạy bén trong việc phân tích thị trường và có khả năng chịu được áp lực công việc. Tuy nhiên nếu bạn đủ khả năng thì đây là một trong những ngành nghề có mức lương đáng mong đợi. Công việc nay bao gồm các lĩnh vực sau: tư vấn chứng khoán, phân tích cơ hội đầu tư và chăm sóc khách hàng.

  • Các kỹ năng cần có của môi giới chứng khoán
    • Kỹ năng nắm bắt cơ hội đầu tư

Đối với một chuyên viên môi giới chứng khoán thì đây là kỹ năng cần thiết và quan trọng bậc nhất. Kỹ năng này đòi hỏi ở chuyên viên khả năng phân tích các thông tin về tài chính, xu hướng vận động của các định chế tài chính từ đó thu thập các bảng thống kê, báo cáo kinh doanh nhằm có những tư vấn chính xác và phù hợp cho khách hàng.

Nếu một chuyên viên môi môi giới chứng khoán không biết nắm bắt cơ hội đầu tư thì sẽ không có được khách hàng và doanh số như mong đợi.

  •  Kỹ năng đối mặt với áp lực công việc 

Thị trường chứng khoán luôn có những thay đổi, biến động bất ngờ cho nên người làm công việc môi giới chứng khoán luôn phải chịu áp lực từng ngày, từng giờ, từng phút. Bên cạnh đó, chuyên viên môi giới còn phải đối mặt với cả áp lực về doanh số. Để đạt được doanh số, đòi hỏi phải có nhiều giao dịch từ khách hàng, nhưng trong một số tình huống khi mà thị trường có chuyển biến xấu, thanh khoản giảm thì việc giao dịch rất khó để mà có lời. Trong trường hợp này thì áp lực lên nhà môi giới chứng khoán lại càng nặng nề hơn bao giờ hết. Chính vì vậy, kỹ năng này là làm thế nào để vẫn duy trì được hiệu quả công việc khi đối mặt với áp lực.

  • Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp luôn là một kỹ năng thiết yếu đối với những công việc thường xuyên tiếp xúc với khách hàng như là môi giới chứng khoán. Dù họ có năng lực, hiểu biết về kiến thức thị trường đến đâu nhưng khả năng truyền đạt thông tin của họ không thuyết phục hay truyền tải được tới khách hàng thì cũng không đem lại thành quả gì. Một nhân viên môi giới chứng khoán chỉ cần biết cách giao tiếp, nắm bắt những nhu cầu của khách hàng, biết lắng nghe, thấu hiểu và chân thành thì việc kết nối với khách hàng sẽ dễ dàng hơn. Khi họ đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu, họ sẽ tạo được uy tín, sự tin tưởng, tín nhiệm từ phía khách hàng.

Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã hiểu được khái quát về môi giới chứng khoán là gì, cũng như nắm rõ hơn những kỹ năng cần có của một nhân viên môi giới chứng khoán. Và nếu bạn có ý định theo đuổi công việc này thì đừng ngần ngại mà hãy trau dồi cho bản thân thêm nhiều kiến thức hơn về chứng khoán, thị trường cũng như những khả năng phân tích, tổng hợp nhé!