Telesale Là Gì? Một Số Kĩ Năng Telesale Cần Có

Bạn là một người yêu thích việc bán hàng online hay bán hàng qua điện thoại vậy bạn có bao giờ tìm hiểu telesale là gì chưa. Nếu chưa thì qua bài viết này hy vọng bạn sẽ có một cái nhìn cụ thể hơn về telesale.

  1. Telesale là gì?

Telesale là công việc bán hàng qua điện thoại, đặc điểm của hình thức này là khách hàng sẽ không thấy tận mắt sản phẩm, không sờ và cảm nhận được bằng tay. Người bán sẽ mô tả qua lời nói cho khách hàng những thông tin về sản phẩm. Do đó người làm telesale cần rèn luyện giọng nói, khả năng giao tiếp, xây dựng nội dung một cách hợp lí, biết lắng nghe và xử lí tình huống,…

  • Kỹ năng telesale cho người mới bắt đầu

Xây dựng nội dung

Đây là một kỹ năng telesale bắt buộc đối với mỗi nhân viên, điều đó giúp bạn nắm bắt được những nội dung mà bạn sắp truyền tải tới khách hàng nhờ vậy mà thuyết phục khách hàng dễ dàng hơn.

Rèn luyện giọng nói

Giọng nói của bạn có dễ nghe hay không quyết định đến 80% sự thành công trong công việc telesale của bạn. Một giọng nói dịu dàng, truyền cảm, dễ đi vào lòng người sẽ làm cho khách hàng dễ tiếp nhận thông tin mình nói, tập trung hơn vào cuộc trò chuyện.

Biết lắng nghe

Trong một cuộc hội thoại giữa hai người bạn muốn khách hàng nghe mình thì trước tiên bạn phải lắng nghe tâm tư nguyện vọng của khách hàng. Điều đó giúp bạn hiểu được họ đang cần gì và muốn gì để kịp thời đưa ra những phương án tốt nhất.

Kiềm chế cảm xúc

Chắc ai làm telesale rồi cũng hiểu được tầm quan trọng của việc kiềm chế cảm xúc. Khách hàng thì có rất nhiều kiểu người: hài hòa, dễ tính, khó gần, đề phòng thậm chí có người còn thô lỗ. Bạn cần học cách kiềm chế cảm xúc cho mình trước những tình huống hóc búa, đừng để những thứ tiêu cực ảnh hưởng đến sự phát triển nghề nghiệp của bạn.

Khéo léo đưa ra sự lựa chọn cho khách hàng

Bạn cần khôn khéo khi đưa ra các sự lựa chọn cho khách hàng, đừng vì mục tiêu lợi ích của doanh nghiệp mà bỏ quên mục tiêu lợi ích của khách hàng. Đưa ra các lựa chọn không hợp lý dẫn tới mất niềm tin từ khách hàng và họ sẽ không muốn trở lại với doanh nghiệp.

Tổng kết và đúc kết kinh nghiệm

Kinh nghiệm là thứ không phải muốn có ngay lập tức là được mà nó được tích lũy trong thời gian dài làm việc. Do vậy khi làm telesale bạn cần đúc kết lại cho mình kinh nghiệm sau mỗi cuộc gọi điện thoại với khách hàng, vì không có ai dạy cho bạn từng chút một cách ứng xử đối với từng khách hàng khác nhau. Không nên lấy khách hàng để làm kiểm tra cho mình, vì bạn chỉ có một cơ hội duy nhất để nói chuyện, thuyết phục khách hàng nếu bạn không cố gắng hết sức mình thì sẽ mất đi doanh số của mình.

  • Các bước trong telesale khi gọi điện thoại với khách hàng

Chào hỏi

Điều cơ bản khi khi gặp và nói chuyện với một người đó là chào hỏi. Chào hỏi tạo cảm giác thân thiện, giúp khách hàng cảm thấy được tôn trọng, biết mình đang nói chuyện với ai. Khi chào hỏi bạn cần lưu ý những điều sau:

Cách xưng hô: hãy xưng hô sao cho đúng với vị trí, giới tính và độ tuổi của khách hàng.

Xưng danh: nên giới thiệu mình đang ở các vị trí như quản lí, giám sát,…tránh tuyệt đối nói mình là nhân viên chăm sóc khách hàng để thể hiện sự chuyên nghiệp, mình là người có tiếng nói sẵn sàng giải quyết mọi vấn đề cho khách hàng, từ đó khách hàng tin tưởng và tập trung vào câu chuyện mình đang nói.

Tạo ra các câu nói hấp dẫn

Một câu nói giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ cuốn hút làm người nghe chú ý và muốn tìm hiểu sâu hơn về những điểm nổi bật từ đó tạo cho bạn thêm một cơ hội trong việc níu kéo khách hàng tiếp tục lắng nghe.

Trình bày và giải đáp các vấn đề của khách hàng

Sau khi hiểu được khách hàng cần gì và muốn gì bạn nên đưa ra những lý luận và dẫn chứng cụ thể để giải đáp mọi thắc mắc. Những giải pháp bạn đưa ra cần gắn liền với sản phẩm của công ty.

Tạo uy tín

Cần đưa ra những minh chứng về phản hồi của khách hàng đã từng sử dụng trước đây, giấy chứng nhận chất lượng, an toàn của các tổ chức quốc tế, chính sách bảo vệ lợi ích của người mua hàng ở công ty bạn như chính sách bảo hiểm, sửa chữa, lắp đặt, vận chuyển,…

Đưa thông tin về giá

Đây là yếu tố quan trọng đươc khách hàng đặc biệt quan tâm. Vì vậy lúc đưa ra giá bạn cần giải thích vì sao có giá như vậy, cần so sánh giá và chất lượng sản phẩm của mình với những sản phẩm khác nếu khách hàng có sự do dự.

Nếu muốn làm công việc telesale bạn cần hiểu rõ telesale là gì? Và cả những kỹ năng mà một telesale cần có. Chỉ cần bạn luôn tập trung, cố gắng cho công việc cũng như rút ra cho mình những kinh nghiệm quý báu thì ắt hẳn bạn sẽ thành công trong lĩnh vực này. Chúc bạn sẽ đạt được thành công.