PPA là gì? Các lĩnh vực sử dụng PPA

PPA là những chữ cái viết tắt được dùng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Cụ thể, PPA là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm này trong một lĩnh vực được dùng phổ biến dưới đây.  

PPA là gì?

PPA là ký hiệu mang nhiều ý nghĩa khác nhau dùng trong các lĩnh vực như y tế, giáo dục, các điều khoản máy tính… Nhưng trong khuôn khổ bài viết sẽ đề cập đến PPA (Power Purchase Agreement) với nghĩa là hợp đồng mua bán điện.

Hợp đồng mua bán điện là loại hợp đồng cung cấp điện giữa công ty tư nhân sản xuất điện với khách hàng sử dụng, thường là cá nhân tiêu dùng hoặc cơ quan chính phủ.

Ở Việt Nam, theo quy định của Bộ trưởng Bộ Công thương ban hành về quy định vận hành thị trường phát điện cạnh tranh có hiệu lực từ 15/11/2018. Trong đó, nội dung là những thỏa thuận mua bán điện giữa đơn vị mua bán với đơn vị phát điện hoặc mua bán điện với ngoài.

Nếu bạn là Kế toán có kiến thức về làm hợp đồng có thể dễ dàng tìm việc làm kế toán trưởng tại tphcm

Nội dung hợp đồng mua bán điện

Nội dung PPA xác định các điều kiện trong hợp đồng như lượng điện cung cấp, giá cả thỏa thuận, giải thích các điều khoản, hình phạt khi không tuân thủ hợp đồng. Đây là hợp đồng song phương nên có nhiều hình thức và được điều chỉnh theo từng trường hợp cụ thể.

Ngoài các nghĩa vụ liên quan đến việc mua bán điện, PPA còn kèm những nội dung như yêu cầu thiết kế, đầu ra, thông số kỹ thuật vận hành, bảo trì cho nhà máy điện. Bên sản xuất sẽ cung cấp lượng điện theo hợp đồng PPA cho bên mua.

PPA còn thể hiện quyền sở hữu của bên thứ 3. Ví dụ, cơ quan chính phủ là khách hàng duy nhất của công ty sản xuất điện tư nhân, nhưng sẽ có một nhà đầu tư riêng để đóng vai trò là chủ sở hữu hệ thống để cung cấp vốn đầu tư cho dự án. Từ đó, đổi lại các lợi ích về thuế hoặc các lợi ích khác.

Bên thứ 3 còn có thể tăng cường tài chính cho dự án và giúp người mua chống lại các rủi ro như giảm thuế hàng tháng. Nhờ đó mang lại lợi ích do PPA có tính lâu dài. Nếu như quy định được bãi bỏ thì PPA cũng không cần phải thay thế hoàn toàn. Nhưng PPA cũng cần phải đảm bảo các giai đoạn độc quyền không gây trở ngại cho sự phát triển hoặc khi bãi bỏ các quy định dùng điện trong tương lai.

Bên cạnh đó, PPA có thể đưa ra các biện pháp trừng phạt hoặc yêu cầu bên sản xuất phải bồi thường thiệt hại nếu không cung cấp điện như đã thỏa thuận. Ngoài ra, nếu dự án cung cấp điện không hoàn thành đúng tiến độ hoặc khi đã hoàn thành mà không thực hiện đúng như yêu cầu.

Tuy nhiên, nhà sản xuất điện không cần bồi thường thiệt hại do sự chậm trễ hoặc do các sự kiện nằm ngoài sự kiểm soát của mình. Chẳng hạn như các trường hợp bất khả kháng hay bên mua vi phạm hợp đồng.

Hợp đồng mua bán điện được dùng khi nào?

PPA được sử dụng trong các dự án điện, cụ thể:

– Không có một dự án nào chắc chắn về doanh thu dự kiến, do đó phải đảm bảo về số lượng đã mua và giá phải trả được yêu cầu cụ thể để giúp dự án trở nên khả thi.

– PPA được dùng cho việc bảo vệ khỏi những cạnh tranh bởi khả năng cạnh tranh từ nguồn trong nước hoặc quốc tế. Có thể trợ cấp hoặc có giá rẻ hơn, chẳng hạn một nhà máy điện lân cận sản xuất điện có giá rẻ hơn.

– Khi có một hoặc một vài khách hàng lớn mua bán điện, ví dụ một ngành phục vụ của Chính phủ có thể mua một số lượng lớn điện do nhà sản xuất cung cấp. Cụ thể, Chính phủ sẽ cần biết nhà sản xuất sẽ trả bao nhiêu cho số lượng điện để trở thành đơn vị sử dụng điện đầu tiên. Công ty điện sẽ đảm bảo được doanh thu từ khách hàng lớn này.

– Hợp đồng mua bán điện khi người mua muốn đảm bảo an ninh nguồn cung cấp.

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu PPA là gì trong một lĩnh vực cụ thể. Bên cạnh đó, ký hiệu này cũng mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Các bạn có thể tìm hiểu thêm chi tiết nhé!