Monopolistic competition là gì? Đặc điểm của cạnh tranh độc quyền

Monopolistic competition được dùng trong lĩnh vực kinh doanh hàng hóa khi mà trong một ngành có nhiều công ty cung cấp sản phẩm đó. Để hiểu rõ Monopolistic competition là gì thì chúng ta cùng tìm hiểu qua phần thông tin sau đây.

Monopolistic competition là gì?

Thuật ngữ tiếng Anh Monopolistic competition có nghĩa là cạnh tranh độc quyền. Đây là điểm đặc trưng trong ngành công nghiệp khi mà có nhiều công ty cung cấp các sản phẩm, dịch vụ tương tự nhau nhưng không hoàn toàn giống nhau.

Cạnh tranh độc quyền có liên quan chặt chẽ đến việc tạo ra những sản phẩm có sự khác biệt. Tuy nhiên, sự gia nhập hay rút lui trong một ngành cạnh tranh độc quyền có rào cản rất thấp, đồng thời các quyết định của một công ty không ảnh hưởng đến các đối thủ cạnh tranh.

Bản chất của cạnh tranh độc quyền là nền tảng trung gian giữa độc quyền và cạnh tranh cùng với các yếu tố khác. Các công ty cạnh tranh độc quyền đều có sức mạnh thị trường tương đối thấp, họ sẽ quyết định giá. Vì vậy, các công ty luôn có xu hướng quảng cáo mạnh mẽ.

Cạnh tranh độc quyền là hình thức phổ biến mang tính đặc trưng ở một số ngành công nghiệp trong cuộc sống như nhà hàng, vật dụng tiêu dùng, thẩm mỹ…

Đặc điểm của cạnh tranh độc quyền

Cạnh tranh độc quyền có một số đặc điểm như sau:

·      Nhiều người mua và người bán

·      Sự khác biệt của sản phẩm

·      Tự do gia nhập và rời bỏ thị trường

·      Lợi nhuận siêu ngạch trong ngắn hạn

·      Lợi nhuận bình thường trong dài hạn

·      Thông tin về sản phẩm không hoàn hảo

·      Cạnh tranh phi giá cả

Ví dụ, cạnh tranh độc quyền về sản phẩm tẩy rửa, chúng ta sẽ thấy rõ các yếu tố sau:

– Số lượng các công ty: Khi bạn đến cửa hàng tạp hóa mua sản phẩm tẩy rửa, bạn sẽ thấy các mặt hàng tẩy rửa có rất nhiều loại khác nhau. Thông thường mỗi món hàng mà bạn cần mua sẽ có đến 5-6 sản phẩm của các công ty khác nhau.

– Sản phẩm khác biệt: Tất cả các sản phẩm đều có cùng chức năng nên bạn sẽ khó phân biệt được các sản phẩm của các công ty khác nhau. Trong đó có những mặt hàng giảm giá có chất lượng thấp hơn, nhưng cũng đồng thời rất khó để biết các mặt hàng có giá cao hơn có thực sự chất lượng hơn hay không.

– Quảng cáo mạnh mẽ: Như đã nêu trên, cạnh tranh độc quyền dẫn đến các công ty có nhiều hoạt động marketing diễn ra để giúp khách hàng nhận diện được thương hiệu. Một số công ty sẽ lựa chọn hạ giá sản phẩm, trong khi đó công ty khác sẽ tăng giá sản phẩm và nhấn mạnh chất lượng. Trên thực tế, nhiều sản phẩm giá cả chênh lệch nhưng đều có chất lượng như nhau.

– Quyền định giá: Các công ty cạnh tranh độc quyền là chủ thể quyết định giá mà không phải chấp nhận giá. Tuy nhiên, việc định giá danh nghĩa đều được bù đắp. Thực tế là nhu cầu của sản phẩm ở các công ty có độ co giãn giá cao. Để tăng giá thì phải có khả năng phân biệt sản phẩm của mình với đối thủ cạnh tranh.

– Nhạy cảm về giá: Trong cạnh tranh độc quyền, nhu cầu đối với sản phẩm rất nhạy cảm về sự thay đổi giá cả. Theo ví dụ nêu trên, nếu sản phẩm tẩy rửa mà bạn yêu thích đột nhiên tăng giá hơn 20% thì có lẽ chúng ta sẽ không ngần ngại mà chọn các sản phẩm khác thay thế.

– Lợi nhuận kinh tế: Trong thời gian ngắn hạn, các công ty có thể sẽ thu lợi nhuận kinh tế vượt mức thông thường. Nhưng vì các công ty có thể tự do gia nhập thị trường làm tăng sự cạnh tranh cho đến khi lợi nhuận kinh tế chung bằng không.

– Nguồn lực quảng cáo: Nhiều công ty trong cạnh tranh độc quyền dành nguồn lực cho việc quảng cáo và các hình thức marketing. Những khoản chi này thật sự hữu ích vì có thể tạo sự khác biệt giữa các sản phẩm của các công ty khác nhau.

Monopolistic competition là gì? Đây là khái niệm diễn ra phổ biến trong nền kinh tế thị trường hiện nay. Khi mà có nhiều mặt hàng cùng chủng loại ra đời kéo theo đó là cạnh tranh độc quyền cũng gia tăng giữa các công ty với nhau. Đòi hỏi các doanh nghiệp phải nỗ lực tạo sự khác biệt để giữ chân khách hàng.