Cách Hỏi Thăm Kết Quả Phỏng Vấn Thông Dụng

Thông thường, sau một buổi phỏng vấn, các ứng viên sẽ đợi nhà tuyển dụng liên lạc để báo kết quả phỏng vấn. Tuy nhiên, ứng viên vẫn có thể thể hiện sự chủ động của mình thông qua việc hỏi thăm kết quả phỏng vấn. Bằng cách này, bạn có thể biết được kết quả của mình mà phần nào gây được ấn tượng tốt, góp phần tạo những tác động tích cực và tăng cơ hội được tuyển dụng. Vậy bạn đã biết cách hỏi thăm kết quả phỏng vấn thật tinh tế chưa? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để có thêm kinh nghiệm cho mình nhé!

Việc hỏi thăm kết quả phỏng vấn cũng đòi hỏi ở bạn sự khéo léo để nhà tuyển dụng thấy được thành ý và sự quan tâm của bạn dành cho công việc này, sự chuyên nghiệp của bạn mà vẫn không làm phiền nhà tuyển dụng. Và tất nhiên việc hỏi thăm kết quả phải được thực hiện đúng cách để tránh gây ra phản ứng ngược gây khó chịu đối với người được hỏi. Và dưới đây là một số phương tiện hỗ trợ việc hỏi thăm kết quả phỏng vấn cho bạn.

  1. Qua điện thoại

Hãy đợi sau một ngày so với mốc thời gian mà phỏng vấn viên hẹn báo kết quả với bạn rồi mới thực hiện cuộc gọi. Ví dụ nhà tuyển dụng báo với bạn sẽ có kết quả tuyển dụng vào ngày 15 của tháng thì bạn nên đợi đến ngày 16 rồi mới gọi điện vì nếu bạn gọi vào đúng ngày nhà tuyển dụng đưa ra quyết định tuyển chọn thì có khả năng sẽ làm phiền họ.

Khi đầu dây đã bắt máy, hãy giới thiệu với người nghe bạn là ai, bạn phỏng vấn cho vị trí nào vào ngày nào và hỏi xem họ có thể dành cho bạn vài phút để nói chuyện không. Tiếp đến hãy hỏi xem công ty đã có kết quả tuyển dụng cho vị trí đó chưa. Nếu câu trả lời là chưa thì bạn hãy cho họ thấy rằng bạn vẫn luôn quan tâm đến vị trí này và bằng một cách  lịch sự hỏi họ dự kiến khi nào sẽ quyết định. Trong trường hợp phía tuyển dụng có đưa ra một ngày hẹn cụ thể hoặc không thì bạn vẫn cảm ơn họ đã nhận cuộc gọi và chia sẻ thông tin, cuối cùng là xin phép gọi lại sau. 

Còn nếu khi gọi điện mà không gặp được người cần gặp thì bạn có thể hỏi xem khi nào thì phỏng vấn viên sẽ có thời gian vài phút để nói chuyện với bạn, sau đó cảm ơn và hẹn gọi lại.

  • Qua email

Với hình thức này bạn có thể gửi thư cho nhà tuyển dụng đúng theo thời gian đã hẹn để hỏi thăm kết quả. Nếu phỏng vấn viên không báo chính xác với bạn thời gian có quyết định chính thức thì trong vòng một tuần sau bạn có thể gửi mail để hỏi về kết quả.

Tốt nhất là hãy gửi email cho người đã trực tiếp phỏng vấn bạn vì họ sẽ thường ấn tượng về bạn nhiều hơn. Bạn nên nắm được hình thức trình bày, bố cục của một email để thể hiện sự tôn trọng với người nhận thư. Trong phần nội dung bức thư bạn sẽ phải ghi họ tên của mình, vị trí ứng tuyển và ngày tháng bạn đến dự tuyển để thuận tiện cho việc tra cứu thông tin và giúp người nhận email có thể hình dung về bạn. Tiếp theo là thể hiện sự quan tâm, nhiệt huyết của bạn đối với công việc ứng tuyển và hỏi về tình trạng của vị trí tuyển dụng. Nếu sau một tuần mà vẫn chưa có bất kỳ email phản hồi nào từ phía tuyển dụng thì bạn nên thực hiện một cuộc gọi để xác nhận chắc chắn về kết quả.

  • Thư cảm ơn sau phỏng vấn

Viết thư cảm ơn nhà tuyển dụng sau phỏng vấn cũng là một cách khéo léo để hỏi về kết quả tuyển dụng mà vừa thể hiện được thiện chí của bạn đối với công việc và tạo được thiện cảm với họ. Đây có thể là một điểm cộng cho bạn và có tác động thúc đẩy họ đưa ra quyết định nhanh nhất về bạn sau buổi phỏng vấn.

Có thể thấy việc hỏi thăm kết quả tuyển dụng tuy đơn giản nhưng cần bạn có sự khéo léo và tinh tế. Trên đây là ba cách hỏi thăm kết quả phỏng vấn phổ biến hiện nay mà bạn có thể áp dụng cho bản thân. Chúc bạn sẽ có kết quả phỏng vấn như mong đợi.