Tìm Hiểu Về Cách Học Của Học Sinh Trường Chuyên

Các bậc phụ huynh luôn luôn muốn con em mình có một môi trường học tập tốt để có thể phát huy toàn diện khả năng, năng khiếu của các em. Đó là lý do vì sao mà đã có nhiều học sinh tham gia đăng ký dự thi vào trường chuyên cùng với môn học mà các em cho là vượt trội nhất. Vậy thì trong một môi trường toàn những học sinh ưu tú thì cách học của học sinh trường chuyên là như thế nào? Chúng ta thử tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé!

  1. Tiêu chuẩn để được vào trường chuyên

Vì đã là trường chuyên nên cách thức tuyển chọn cũng cao hơn những trường bình thường. Ngoài học lực giỏi, hạnh kiểm tốt thì các học sinh cần đăng ký môn học chuyên sâu của mình và tham gia kỳ thi tuyển chọn riêng, đề thi riêng của trường. Nếu đạt tiêu chuẩn thì các em mới được lựa chọn vào danh sách học sinh tại trường.

Và khi đã đậu vào các lớp chuyên thì sau một thời gian trường vẫn tổ chức các kỳ thi, nếu thi không đạt nhà trường bắt buộc cho những bạn này về lớp thường học. Bởi vì đây là một môi trường học tập dành cho những học sinh ưu tú thế nên yêu câu đặt ra với các em là vô cùng khắt khe.

  • Cách học của học sinh trường chuyên

Đầu tiên chúng ta nên biết đó là các em học sinh sẽ được phân chia lớp theo môn học chuyên của các em. Môn chuyên sẽ được chú trọng và dạy chuyên sâu, chi tiết hơn so với những môn học còn lại, nghĩa là những môn học khác sẽ nhẹ nhàng hơn và ít được các bạn chú tâm vào nghiên cứu. Chương trình học cũng như sách giáo khoa đều do nhà trường, giáo viên tự soạn và giảng dạy các em. Nhìn chung, khối lượng kiến thức mà các bạn phải tiếp thu là nhiều và khá nặng.

Theo một số khảo sát thì các em cho biết đa phần thời gian biểu một ngày là chỉ dành cho việc học. Ban ngày học ở trường, tối đi học thêm ở ngoài. Đối với những bạn cuối cấp thì ngoài giờ học theo chương trình của nhà trường, các bạn còn phải tham gia các lớp nâng cao theo từng khối. Có thể thấy các em học sinh luôn học tập hết công suất của mình, “thức khuya dậy sớm” để đạt điểm số cao, có thể giữ thứ hạng và không bị loại ra khỏi lớp chuyên. Điều này khiến cuộc sống của các bạn hầu như chỉ gắn với việc học và đôi lúc bị ám ảnh về điểm số.

  • Ưu và nhược điểm của cách học của học sinh trường chuyên

Ưu điểm: Hầu hết các em theo học trường chuyên thường có chỉ số IQ cao, nhạy bén và tiếp thu nhanh. Cùng với việc các em được chuyên sâu hơn về môn năng khiếu của mình thì sẽ phát huy được hết khả năng, có được một vốn kiến thức sâu và rộng, tạo tiền đề để các em thi vào những trường đại học danh tiếng hoặc có những phát triển tốt cho tương lai. Và việc các em chạy đua với nhau về thành tích sẽ là động lực để các em có thể học tập tốt hơn, chuyên tâm hơn.

Nhược điểm: Vì chỉ chú trọng, chú tâm cho một môn hoặc một khối, nên các em rất dễ rơi vào tình trạng học lệch, kiến thức không đồng đều. Bên cạnh đó, việc dành quá nhiều thời gian cho công việc học tập cũng khiến các em thiếu những kỹ năng, kiến thức xã hội vì không thường xuyên giao tiếp với mọi người. Do đó dẫn đến hiện tượng các bạn học sinh chuyên rất khó hòa đồng với mọi người, sức khỏe yếu, chưa thật tự tin.

Đôi lúc một việc luôn có hai mặt vấn đề, việc học với áp lực lớn đôi khi là động lực nhưng cũng có thể gây ra nhiều áp lực, mệt mỏi dẫn đến kiệt sức hoặc những suy nghĩ tiêu cực.

Qua bài viết trên đây, hy vọng đã giúp bạn có cái nhìn toàn diện, đa chiều về việc vào trường chuyên và cách học của học sinh trường chuyên từ lâu nay. Nếu bạn muốn có một môi trường học tập tốt, có thể giúp bản thân phát huy điểm mạnh của mình thì hãy thử sức đăng ký theo học một trường chuyên. Tuy nhiên, học ở đâu không quan trọng mà quan trọng ý thức của mỗi học sinh. Chỉ cần bạn chăm chỉ, chịu khó học tập trau dồi kiến thức thì chắc hẳn sẽ đậu vào ngôi trường đại học như mong ước.