Những ngành nghề có triển vọng trong tương lai và dễ kiếm việc nhất

Việc xác định những ngành nghề triển vọng trong tương lai luôn cần thiết cho mỗi thế hệ học sinh khi bước chân vào cánh cửa đại học bởi một quyết định sai lầm đôi khi gây khó khăn cho vấn đề tìm việc sau này. Chính vì thế, mà các chuyên gia đã nghiên cứu và đánh giá để chỉ ra những ngành nghề “hot” nhất trong những năm tới mà bạn có thể lựa chọn. Vậy đó là những ngành nghề nào?

Nên theo đuổi đam mê hay lựa chọn ngành nghề có triển vọng?

Nên lựa chọn đam mê hay ngành nghề triển vọng? Đối với câu hỏi này chúng ta có những cách trả lời khác biệt tùy vào đối tượng là ai. Chẳng hạn, nếu bạn là một học sinh có niềm đam mê ca hát từ nhỏ, bạn có một chất giọng tốt và tích cực tham gia các chương trình, sự kiện văn nghệ thường xuyên. Chắc chắn rằng đây là niềm đam mê cháy bỏng mà bạn nên theo đuổi tới cùng.

Nhưng trên thực tế không nhiều bạn có những đam mê nhiệt huyết đến thế mà đa phần các em chỉ dừng lại ở việc thích một nghề nào đó qua vẻ bề ngoài hào nhoáng. Thì lúc này chúng ta nên xem xét lại quyết định giữa sự thích nhất thời và các công việc triển vọng để đưa ra lựa chọn tốt nhất cho mình.

Nếu bạn là những sinh viên hoặc là người đã đi làm thì lại khác. Bởi sau một thời gian gắn bó với học tập và công việc các bạn hoàn toàn tự nhận thức được mức độ phù hợp với con đường mình đang đi. Lúc này, chúng ta cần những điều bứt phá để thay đổi tình trạng hiện tại, nhưng quyết định nào cũng cần có kế hoạch thực hiện trước đó để tránh theo đuổi đam mê mù quáng .

Top những ngành nghề có triển vọng trong tương lai

Trở lại với câu hỏi có nên lựa chọn ngành nghề theo đam mê. Trước khi tìm câu trả lời thì mọi người hãy xem qua một danh sách các công việc triển vọng để xem xét các khía cạnh liên quan đến niềm đam mê của mình. Từ đó, có thể hòa hợp giữa niềm đam mê và nhu cầu việc làm trên thị trường.

Ngành công nghệ thông tin

Độ “hot” của ngành công nghệ thông tin chưa bao giờ hạ nhiệt trước sự bùng phát của thời đại công nghệ trên toàn cầu. Không chỉ mang lại mức lương hậu hĩnh mà còn mở ra nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp tại các công ty nước ngoài nếu như chúng ta thật sự có năng lực. Thế nên, vấn đề việc làm không phải là mối bận tâm khiến bạn phải lo nghĩ mà hãy mau chóng tìm các trường đào tạo thích hợp cho mình.

Ngành nhân sự

Cái tên HR xuất hiện trên nhiều trang tìm việc làm hiện nay là minh chứng rõ nhất cho nhu cầu nguồn lực rất cao trong ngành bởi một doanh nghiệp việc quản trị nhân sự là điều không thể thiếu. Do đó, sự gia tăng nguồn lực là điều kiện giúp các bạn trẻ năng động có thể bước chân vào nghề.

Ngành marketing

Ngành quảng cáo và truyền thông là sự lựa chọn đúng đắn nhất dành cho những bạn đam mê sáng tạo, có nhiều ý tưởng, năng động và có tinh thần ham học hỏi. Ngày nay, trong lĩnh vực kinh doanh – sản xuất không thể thiếu các hoạt động marketing dẫn đến nhu cầu tìm nguồn lực luôn ở mức cao trong nhiều năm tới. Đặc biệt, môi trường công việc luôn tạo cơ hội cho những người trẻ mới ra trường và có ít kinh nghiệm.

Ngành du lịch/nhà hàng/khách sạn

Khi du lịch/nhà hàng/khách sạn được xem là ngành kinh tế mũi nhọn và chiếm tỉ trọng cao nhất trong các ngành kinh tế của cả nước thì đồng nghĩa với việc sức hút của ngành khá lớn. Trong đó, vấn đề việc làm thể hiện rõ rệt nhất vì theo Tổng cục du lịch mỗi năm cần ít nhất 40.000 lao động. Nhưng để trở thành ứng cử viên sáng giá thì các bạn nên trau dồi ngoại ngữ cho mình để đáp ứng nhu cầu phát triển.

Các ngành dịch vụ: Sales, chăm sóc sắc đẹp

Hoạt động sales trở nên sôi nổi hiện nay do các sản phẩm dịch vụ, hàng hóa ngày càng xuất hiện nhiều trên thị trường trong các lĩnh vực khác nhau. Đặc biệt, nghề sale có nhu cầu tuyển dụng cao nhưng yêu cầu không quá khó về bằng cấp và kinh nghiệm giúp các bạn dễ tìm việc kể cả những ai học trái ngành. Bên cạnh đó, trong lĩnh vực làm đẹp không chỉ cần hoạt động sale mà còn là môi trường làm việc phù hợp với những ai đam mê công nghệ làm đẹp với các chức danh như: Kỹ thuật viên, nhân viên làm đẹp…

Ngoài ra, các ngành kỹ thuật, công nghệ thuật phẩm, y tế… cũng nằm trong danh sách những ngành nghề có triển vọng trong tương lai mà bạn nên tham khảo. Dù là quyết định nào thì yếu tố quan trọng nhất vẫn là sự cố gắng và kiên định của bản thân mới giúp chúng ta thành công với những điều mình lựa chọn.