Có nên cho con học trường quốc tế? Đáp án giúp giải tỏa nổi lo

Tại các thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội… việc chọn trường học cho các em ở cấp bậc tiểu học, trung học luôn là nổi lo của các bậc phụ huynh. Theo đó, họ lo lắng không biết có nên cho con học trường quốc tế hay không bởi ngoài vấn đề chi phí còn những mặt hạn chế khác. Để giúp mọi người an tâm hơn về vấn đề này nên bài viết sau sẽ giải đáp nhanh chóng các vấn đề cần nắm.

Ưu điểm khi học tại trường quốc tế

Có nên cho con học trường quốc tế hay không? Một câu hỏi mà chắc hẳn có rất nhiều phụ huynh trả lời là “Có” bởi môi trường quốc tế trong suy nghĩ của nhiều người là một nơi học tập lý tưởng cho con trẻ. Đặc biệt, các em sẽ được rèn luyện ngoại ngữ ngay từ khi còn nhỏ là điều mà ai ai cũng mong muốn để giúp chúng có một tương lai sáng lạn sau này. Bên cạnh đó, là những ưu điểm nổi trội xoay quanh 4 yếu tố sau:

Chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế

Tại Việt Nam, các trường quốc tế triển khai hình thức đào tạo theo 2 loại hình bao gồm: Chương trình quốc tế hoàn toàn bằng tiếng Anh và chương trình đào tạo song ngữ kết hợp tiếng Anh và Tiếng Việt. Tuy mỗi chương trình đều có những đặc điểm riêng nhưng nhìn chung được thiết kế dựa trên tiêu chuẩn của các quốc gia dẫn dầu về giáo dục như: Anh, Mỹ, Úc,… Với phương pháp giảng dạy xuất phát từ ý thức tự giác và chú trọng phát triển cá nhân nên hạn chế được tình trạng ép học,  học kiểu nhồi nhét kiến thức, học đối phó.

Đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm

Giáo viên tại các trường quốc tế đều trải qua quá trình tuyển chọn với các tiêu chí cao để trở thành người dẫn dắt, uốn nắn thế hệ tương lai của đất nước. Sự tâm huyết với nghề và chuyên môn vững vàng chính là tiêu chí giúp các bậc phụ huynh không phải bận tâm khi cho con theo học. Đặc biệt, các em sẽ có thể tự do bộc lộ khả năng của mình mà không bị gò bó hay áp đặt. Đồng thời tiếp nhận những cách dạy sáng tạo từ giáo viên qua sự tích lũy từ các trải nghiệm.

Cơ sở vật chất hiện đại

Cơ sở vật chất khang trang hiện đại với khuôn viên rộng rãi chính là điều giúp mọi người thích thú. Trong đó, phòng học được trang bị hệ thống máy chiếu, bảng tính hiện đại, các công cụ hỗ trợ giúp bài học thêm sinh động, hấp dẫn. Ngoài ra, trường còn trang bị sân bóng, hồ bơi, khu vui chơi, thư viện học tập, các phòng thí nghiệm… với mục đích phát triển toàn diện cả thể chất lẫn tinh thần tạo không gian thân thiện, gần gũi.

Rèn luyện kỹ năng sống bổ ích

Việc thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa để rèn luyện kỹ năng sống luôn được các trường quốc tế chú trọng. Thông qua đây các em có thể phát triển toàn diện giữa lý thuyết và các kỹ năng mềm trong cuộc sống, rèn luyện khả năng tư duy, tinh thần tự lập và làm việc nhóm, giao tiếp xã hội. Đồng thời tìm hiểu thế giới xung quanh, các kiến thức xã hội cần thiết giúp tăng khả năng tự học và quan sát. Đây chính là ưu điểm mà các trường công lập hiện nay đa số đều chưa thực hiện được.

Nhược điểm của việc học trường quốc tế

Tuy trường quốc tế mang nhiều ưu điểm nhưng cũng không thể không đề cập đến các vấn đề hạn chế để các bậc phụ huynh có thể suy xét có nên cho con học trường quốc tế hay không. Bởi môi trường học tập càng hiện đại thì chi phí bỏ ra không phải ít. Mỗi năm học là cả hàng trăm triệu, cao hơn rất nhiều lần so với các trường công lập mà không phải gia đình nào cũng có thể đáp ứng. Không ít các trường hợp phải chuyển các em từ trường quốc tế sang học công lập vì vấn đề chi phí và điều này gây ảnh hưởng đến việc giảng dạy và học tập của cả giáo viên và học sinh.

Mặc khác, phương pháp giảng dạy mang phong cách nước ngoài có sự khác biệt trong cách giao tiếp ứng xử của người Việt. Do đó, trong cách xưng hô và giao tiếp hàng ngày có sự pha trộn giữa hai ngôn ngữ Anh – Việt khiến người lớn cảm thấy phiền toái. Đôi khi giữa cha mẹ và con cái có những khoảng cách về thế hệ và trình độ ngoại ngữ mà chính họ cũng chẳng hiểu con mình đang nói những gì.

Một thực trạng khác cho thấy khi trẻ sử dụng hoàn toàn tiếng Anh trong giảng dạy thì đồng nghĩa việc nói tiếng Việt sẽ ít đi. Tiếng mẹ đẻ trở nên khó khăn với các em trong cách diễn đạt và ngữ pháp trong khi chúng đang ở ngay trên chính quê hương của mình. Bên cạnh đó, môi trường học tập đủ đầy khiến các em quen với lối sống có điều kiện mà quên đi ngoài kia ở các trường công lập có không ít các hoàn cảnh khó khăn.

Vậy thì dựa vào những ưu điểm và nhược điểm đã nêu trên sẽ phần nào giúp các phụ huynh xem xét có nên cho con học trường quốc tế. Bất kể lựa chọn nào thì cha mẹ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc dạy dỗ và định hướng cho con mình những điều mà chúng thiếu sót.