Sơ yếu lý lịch đánh máy được không? Lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch

Bạn đang loay hoay chuẩn bị bộ hồ sơ hoàn chỉnh để tìm việc mà không biết rằng sơ yếu lý lịch đánh máy được không. Bởi xung quanh có những ý kiến cho rằng nên viết sơ yếu lý lịch bằng máy sẽ đẹp và chuyên nghiệp hơn, nhưng có nhiều ý kiến khác lại khuyên nên viết bằng tay sẽ thể hiện thành ý với công việc. Vậy chúng ta nên lựa chọn như thế nào?

Sơ yếu lý lịch đánh máy có ưu điểm gì?

Sơ yếu lý lịch đánh máy được không? Chắc hẳn sẽ có rất nhiều người trả lời là “Được” bởi phù hợp với các phương tiện tiếp nhận thông tin hiện đại như ngày nay. Và cũng bởi vì viết sơ yếu lý lịch bằng máy sẽ có những ưu điểm nổi bật về hình thức trình bày đẹp mắt, chuyên nghiệp, có thể dễ dàng tải các mẫu sơ yếu lý lịch có sẵn và chỉnh sửa trực tuyến. Đặc biệt, người dùng có thể nhanh chóng gửi bản sơ yếu lý lịch qua các phương tiện online cho nhiều đơn vị khác nhau. Đảm bảo hồ sơ sẽ đến nhà tuyển dụng kịp thời và chính xác cho thấy sự tiện lợi trong vấn đề tìm việc.

Sơ yếu lý lịch viết tay có lợi ích gì?                 

Việc sử dụng sơ yếu lý lịch đánh máy có những ưu điểm như trên mà bạn có thể lựa chọn. Tuy nhiên, đây không phải là phương án tốt nhất trong một số trường hợp bởi ngoài sơ yếu lý lịch đánh máy thì viết tay lại càng phổ biến hơn, tiện lợi và phù hợp với nhiều người. Chúng ta có thể mua bộ hồ sơ hoặc tải mẫu sơ yếu lý lịch theo quy định của từng đơn vị và điền thông tin dễ dàng vì hầu hết hình thức trình bày được soạn thảo sẵn. Từng nét chữ mà bạn thể hiện nói lên thái độ của bạn với công việc mà nhà tuyển dụng có thể cảm nhận được.

Nên đánh máy sơ yếu lý lịch hay viết tay?

Đối với một số trường hợp không bắt buộc ứng viên phải viết tay thì lựa chọn tốt nhất vẫn là đánh máy sẽ đẹp mắt. Nhưng một số trường hợp nhà tuyển dụng hay đơn vị cơ quan nhà nước bắt buộc ứng viên phải viết tay để đánh giá tính cách qua nét chữ thì bạn phải thật cẩn trọng trong cách trình bày. Bởi câu chữ cẩu thả sẽ khiến chúng ta mất điểm trầm trọng trong mắt họ và thậm chí là tuột mất cơ hội tìm việc.

Những lưu ý khi viết tay sơ yếu lý lịch

Bản sơ yếu lý lịch bao gồm các nội dung cơ bản như: Họ tên, năm sinh, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi ở hiện tại, chứng minh nhân dân, dân tộc, tôn giáo, thành phần gia đình, trình độ học vấn, trình độ ngoại ngữ, trình độ chuyên môn, tình trạng sức khỏe, hoàn cảnh gia đình, họ và tên anh chị em ruột… Với các nội dung này thì chúng ta chỉ cần đối chiếu các thông tin trong giấy chứng minh hoặc sổ hộ khẩu để điền vào hồ sơ cho đúng. Nhưng trước tiên hãy kiểm tra các thông tin mà mình cần viết cho chính xác để tránh sai sót và khó sửa lại.

Đối với những nội dung quan trọng như: Trình độ học vấn, nghề nghiệp hiện tại, trình độ chuyên môn, hay tóm tắt tiểu sử cá nhân… thì bạn cần nêu chính xác và rõ ràng cho phù hợp với vị trí tuyển dụng. Và nên cẩn thận xem xét kỹ thông tin tuyển dụng, vị trí tuyển dụng, hoặc có những yêu cầu đặc biệt nào đó mà mọi người cần làm rõ.

Một bản sơ yếu lý lịch hoàn chỉnh thì không thể bôi xóa hay sửa chữ chèn lên chữ khác. Đặc biệt, câu chữ không thể sai chính tả hay trình bày lủng củng, viết tắt. Mà những điều này lại thường xuyên xảy ra khi viết tay vì vậy mọi người có thể viết nháp rồi chỉnh sửa và viết lại bản gốc cho chỉn chu hơn.

Ngôn ngữ trình bày ngắn gọn, súc tích, nêu đúng trọng tâm yêu cầu phù hợp với cách trình bày trong văn bản hành chính. Đặc biệt, chỉ sử dụng một màu mực trong toàn bộ văn bản. Khi đã hoàn thành nên cất giữ tươm tất tránh nhàu nát hay làm bẩn sẽ gây mất thiện cảm cho người xem.

Sơ yếu lý lịch đánh máy được không? Với câu hỏi này thì chúng ta đã có câu trả lời cho mình. Dù là đánh máy hay viết tay bạn cũng phải chú trọng cách trình bày chuyên nghiệp, không được cẩu thả vì một sơ yếu lý lịch đẹp mắt sẽ tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng nhiều hơn.