Bế Tắc Trong Công Việc Là Gì? Cách Vượt Qua Bế Tắc Như Thế Nào?

Trong cuộc sống, đôi lúc chúng ta sẽ cảm thấy mệt mỏi, chán nản với công việc hiện tại. Hành trình sự nghiệp giống như một con đường, nó không bằng phẳng mà đầy những gập ghềnh, trắc trở. Nhiều khi con đường đó còn đưa bạn đi vào ngõ cụt. Công việc của bạn đôi khi quá áp lực, mất quá nhiều sức lực mà mức lương không ổn định,…Tất cả những yếu tố đó làm người lao động không thấy hào hứng trong công việc, cảm thấy bất lực và không muốn làm việc nữa, cảm giác đó gọi là bế tắc trong công việc. Vậy bế tắc trong công việc là gì? Cách vượt qua bế tắc như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

  1. Bế tắc trong công việc là gì?

Bế tắc trong công việc là trạng thái bất ổn định, mệt mỏi, làm việc không hiệu quả của người lao động. Người bế tắc trong công việc cảm giác như mình đang đứng ở ngã ba đường, không biết đi về hướng nào, thế rồi họ chỉ mãi đứng đó nếu không lấy lại được tự tin, bình tĩnh để lựa chọn.

  • Nguyên nhân dẫn đến bế tắc trong công việc

Thiếu động lực và đam mê làm việc

Đây là trường hợp mà khá nhiều người mắc phải sau khi đi làm. Đối với công việc có tính chu kì, lặp đi lặp lại hàng ngày, người lao động sẽ làm việc theo quán tính mà không phải suy nghĩ. Dần dần bạn sẽ cảm thấy mất đi đam mê với công việc, không còn hăng say như trước. Lúc này bạn sẽ cảm thấy chán nản, thấy mình không phù hợp với nó và muốn nhảy việc.

Bị ảnh hưởng bởi cảm xúc cá nhân

Cảm xúc cá nhân là những cảm xúc xuất phát từ trong cuộc sống riêng tư của bạn, từ các mối quan hệ như gia đình, bạn bè,…Những cảm xúc này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả làm việc nếu bạn không biết kiềm chế và điều tiết chúng.

Làm việc cường độ cao, liên tục trong nhiều ngày

Trong một số ngành nghề bạn sẽ bắt gặp người lao động làm việc với cường độ cao như lĩnh vực nhà hàng, khách sạn,…Đặc biệt trong các ngày lễ, tết khối lượng công việc tăng lên buộc người lao động phải tăng ca, đi sớm về trễ gây ra cảm giác mệt mỏi, quá tải cho cơ thể là nguyên nhân dẫn đến bế tắc trong công việc.

Gặp khó khăn trong các mối quan hệ với đồng nghiệp, cấp trên

Sự hiệu quả trong công việc thường xuất hiện khi môi trường làm việc hòa đồng, thân thiện khi có sự kết nối, giúp đỡ lẫn nhau giữa các đồng nghiệp hay sự chỉ dẫn, hỗ trợ nhiệt tình từ sếp. Khi các mối quan hệ này trở nên xấu đi sẽ khiến bạn thấy thất vọng, không còn đam mê phát triển công việc trong môi trường làm việc như thế này, bạn sẽ không tìm thấy niềm vui khi đến công ty thay vào đó là sự căng thẳng, đề phòng. Những cảm giác này tồn tại lâu ngày sẽ khiến bạn rơi vào bế tắc.

  • Cách giải tỏa bế tắc trong công việc

Tự nhìn nhận lại chính mình

Nếu bạn rơi vào bế tắc do mất đi đam mê với công việc thì điều đầu tiên bạn nên làm là xem xét lại bản thân, xác định mục tiêu của mình là gì, công việc hiện tại của mình có đang thực hiện mục tiêu đó không. Phương án một nếu công việc đang làm vẫn là đam mê của mình thì bạn cần suy nghĩ để đưa ra một cái gì mới cho công việc, tự tạo ra cho mình những phương pháp làm việc hiệu quả nhất. Bạn cũng có thể tham gia một cuộc thi về ngành nghề của mình để tạo thêm thú vị. Phương án hai nếu công việc đó không phải đam mê của bạn thì bạn hãy đi tìm cho mình một công việc mới theo đúng đam mê, nhưng cần lựa chọn thật kĩ để tránh trường hợp bế tắc như lúc đầu.

Cân bằng cảm xúc cá nhân

Hãy tập cho mình khả năng kiềm chế bản thân, học cách cân bằng cảm xúc, tập thói quen sắp xếp công việc một cách hợp lý, đơn giản và khoa học.

Dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn

Sau khi làm việc quá áp lực, mệt mỏi bạn phải cần thư giãn, tạo cho mình một không gian riêng, làm những điều mình thích để có nhiều năng lượng hơn, tinh thần thoải mái hơn khi quay lại làm việc.

Cải thiện mối quan hệ với đồng nghiệp

Khi quan hệ giữa bạn và mọi người không tốt hãy tìm cách cải thiện chúng. Bạn nên tìm hiểu nguyên nhân vì sao mọi người lại không thích mình, từ đó điều chỉnh hành vi thái độ sao cho hợp lý. Bạn cũng cần học hỏi tác phong, văn hóa làm việc của mọi người để dễ dàng hòa đồng và thích ứng. Cần trò chuyện và giao tiếp nhiều hơn với đồng nghiệp để hiểu họ và tìm được tiếng nói chung.

Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay bạn cần phải học hỏi, phấn đấu, nếu bạn không vận động tiến lên mỗi ngày bạn sẽ trở nên lạc hậu so với mọi người. Chính vì vậy mọi bế tắc trong công việc cần được tìm hiểu và giải quyết nhanh chóng để có thể mang lại niềm vui cũng như hiệu quả trong công việc.